Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản có tốt không? Có nên đi du học Nhật Bản? Chi phí đi du học Nhật bản 2018 là bao nhiêu?

Rất nhiều câu hỏi và những băn khoăn lo lắng đối với những du học sinh Việt Nam muốn tham gia chương trình du học tại Nhật Bản. Trong bài viết này, Soleil sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích đó.

du-hoc-nhat-ban-11. Có nên du học Nhật Bản 2018

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhưng vì dân số già hóa nên những năm gần đây liên tục mở cửa tuyển du học sinh và công nhân lao động. Tuy nhiên vì chi phí đi du học tại Nhật rất đắt đỏ khiến nhiều bạn phải e ngại.

Để tạo điều kiện hơn cho các bạn trẻ, Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã mở ra chính sách du học Nhật Bản vừa học vừa làm để giúp mọi người trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt. Ở đây, bạn có thể sắp xếp thời gian ngoài giờ học để đi làm thêm với mức lương khá cao.

Vậy du học Nhật Bản có tốt không?

Du học Nhật Bản là một trong những hình thức đi để học tập. Tùy vào từng ngành đào tạo, trường học cũng như khu vực học mà chi phí cho chương trình này là khác nhau.

Điều kiện để tham gia là học viên từ 18 – 30 tuổi. Trình độ tiếng nhật từ N5 trở lên, đã tốt nghiệp cấp 3 và không quá quan trọng về sức khỏe.

Khi du học Nhật Bản, bạn sẽ được lựa chọn khóa học phù hợp với mình trong thời gian từ 1 đến 2 năm.

Ngoài ra, song song với việc học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho bạn với mức lương tối tiểu 800 – 1200 yên/ giờ.

Du học sinh còn được nghỉ những ngày lễ, tết theo quy định. Thời gian này, họ được phép làm tăng ca, nâng mức thu nhập bình quân lên khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Với học viên đi theo chương trình này sẽ được nhà trường hỗ trợ gia hạn visa để làm việc tại Nhật hoặc học lên cao. Đặc biệt là thời gian ở Nhật không bị giới hạn.

Nếu làm việc trên 5 năm và đóng mọi khoản thuế đầy đủ, bạn còn có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và ở Nhật định cư. Chính vì vậy, du học Nhật Bản vừa học vừa làm là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn muốn du học tại Nhật Bản.

2. Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền

Chi phí đi du học Nhật Bản là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm khi muốn đưa con em sang Nhật du học. Vậy thực tế du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Mức phí du học Nhật Bản Soleil (tham khảo)

Chi phí du học Nhật Bản 2018
Chi phí du học Nhật Bản 2018

Số tiền 213 triệu này bao gồm các khoản sau:

+ Khi ở Việt Nam

 • Phí làm hồ sơ giấy tờ
 • Tiền ăn, ở, học khoảng 6 tháng ở cty làm dịch vụ du học
 • Phí làm visa
 • Phí chứng minh tài chính
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

+ Khi ở Nhật Bản

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền đóng bảo hiểm
 • Phí đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn)
 • Phí đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)

3. Điều kiện du học Nhật Bản

Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe.

Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản. 

Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận được phía Nhật Bản chấp nhận

Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…).

4. Lợi ích khi đi du học Nhật Bản 

Tích lũy tài chính

Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm thêm 4h/ngày, tối đa 28h/tuần để đảm bảo các bạn bỏ bê việc học mà đi kiếm tiền.

Các công việc làm thêm cho du học sinh cũng rất đa dạng: như phát báo, phục vụ, đóng gói,… với mức lương từ 800 – 1000 Yên/giờ. Nếu bạn thành thạo tiếng Nhật hoặc biết về vi tính có thể làm những công việc về văn phòng có mức lương hấp dẫn hơn.

Trải nghiệm và học hỏi

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không chỉ giúp cho du học sinh có thể trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt, nó còn mở ra nhiều cơ hội như trau dồi khả năng học tiếng Nhật, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Tiếp xúc với người Nhật hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu được nền văn hóa, quan niệm sống, nguyên tắc cùng sự chuyên nghiệp, trách nhiệm của họ.

5. Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Kinh nghiệm chọn trường ở Nhật để học

Nếu là đi du học để làm việc là chính – vừa học vừa làm thì thường là các bạn phải sang học ngôn ngữ (dự bị) và trong thời gian này các bạn “đi cày” kiếm tiền.

Điều kiện trường học lý tưởng: ở trung tâm, học phí thấp, có nhiều thời gian đi làm. Vậy trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ điều này, hỏi rõ ở công ty tư vấn du học cho bạn.

Kinh nghiệm học ở Nhật

Các trường đại học ở Nhật được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên.

Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

Kinh nghiệm săn học bổng

Bạn nên lập một danh sách những học bổng mà mình thoả mãn điều kiện dự tuyển, sau đó nộp hồ sơ xin học bổng.

Thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm:

  • Bảng thành tích học tập
  • Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài
  • Bản kế hoạch nghiên cứu
 • Kế hoạch học tập…

Chú ý: Vì phải tiến hành nộp đơn nhiều lần, bạn nên luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên.

6. Kinh nghiệm sống khi du học Nhật Bản

Tìm việc làm thêm ở Nhật

Có nhiều việc làm thêm như làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,…

Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối.

Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có. 

Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạn thử đến đó tham khảo xem sao.

Cách tìm phòng trọ giá rẻ

Các bạn có thể tìm phòng trợ giá rẻ dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn  nếu có visa du học, thông qua văn phòng nhà trường, hoặc Trung tâm hỗ trợ SV trong nước và quốc tế (AIEJ)…

Bên cạnh đó là tiền đặt cọc, hoặc nếu bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1 – 2 tháng tiền nhà.

Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 9,6m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng 40.000 yên/tháng (khoảng 5,6 triệu đồng).

Giảm chi phí y tế

Người tham gia phải trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm. Chi phí cho phần không được bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán.

Nếu thông qua AIEJ, bạn có thể được trả lại một phần phí y tế đã tự trả (tối đa 80%) trừ những loại bệnh không nằm trong bảo hiểm y tế quốc gia.

Trong trường hợp này, DHS sẽ chỉ phải trả 6% chi phí khám chữa bệnh với mọi loại bệnh nằm trong phạm vi được bảo hiểm. 

Mua hàng giá rẻ và miễn phí

Tại Nhật có nhiều cửa hàng có giá rẻ 100 yên, tiêu biểu là hãng Daiso với cả khoảng 2.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, thời trang…

Hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo.

Nhật cũng có những nơi sử dụng miễn phí internet dành cho SV, trong trường học hoặc những quán cà phê mà chỉ cần đăng ký thẻ hội viên. 

7. Tuyển sinh du học Nhật Bản 2018

Chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản chi tiết như sau:

ĐỐI TƯỢNG & ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC

 • Các bạn Nam hoặc Nữ, tuổi từ 18 đến 26 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên hoặc tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học là một lợi thế
 • Có ý thức đạo đức tốt, yêu thích Văn hóa và Đất nước con người Nhật Bản

YÊU CẦU HỌC TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM

 • Các Bạn chưa biết tiếng Nhật sẽ được học tiếng tại Trung Tâm khoảng 4 đến 5 tháng trước khi bay
 • Thời gian học toàn bộ các ngày trong tuần (thứ 2 đến thứ 6)
 • Học tại: Trung Tâm Nhật Ngữ Quốc Tế Soleil, chuyên đào tạo Du học sinh Nhật Bản
 • Thời gian học tiếng sẽ được thi chứng chỉ tiếng Nhật như Nat-Test, TopJ hoặc N5
 • Nếu đã có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N5 trở lên thì không phải học tiếng Nhật tại Việt Nam

THỜI GIAN BAY VÀ NHẬP HỌC VÀO CÁC TRƯỜNG NHẬT BẢN

 • Các kỳ khai giảng nhập học trong năm tại các trường Nhật Bản: Vào Kỳ tháng 1, 4, 7 và tháng 10
 • Nhận hồ sơ đăng ký đi Du học tại Việt Nam muộn nhất phải trước 4 tháng, tính từ thời điểm nộp hồ sơ so với các kỳ nhập học tại các trường Nhật Bản (tháng 1, 4, 7, 10).
 • Nhận hồ sơ đăng ký đi Du học vào các ngày trong tuần (thứ 2 đến sáng thứ 7)

VIỆC LÀM CHO DU HỌC SINH

 • Trung tâm và nhà Trường cam kết giới thiệu việc làm thêm 100% cho các bạn Du học khi sang
 • Trung tâm và Nhà trường đảm bảo an toàn, an tâm cho các bạn khi sang; từ chỗ ăn, chỗ ở cho đến việc làm, đi lại học tập đều được nhà Trường hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ.
 • Việc làm thêm đảm bảo được học phí năm tiếp theo và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các Bạn, gia đình không phải gửi tiền ăn học bắt đầu từ năm thứ 2.
 • Công việc làm thêm như: Bán hàng, thu ngân tại các siêu thị, đóng gói sản phẩm, đóng cơm hộp, làm bánh,…Mức lương từ 900 yên/ giờ ~ 1,200 yên/ giờ vào khoảng 180,000đ ~ 240,000đ/ giờ.
 • Thời gian làm thêm khoảng 5 ~ 6 tiếng/ ngày (sáng/ chiều), chưa tính các ngày nghỉ

SAU KHI TỐT NGHIỆP RA TRƯỜNG

 • Các bạn có thể chọn Nhật Bản là nơi sinh sống và làm việc vì được gia hạn Visa lâu dài
 • Bằng tốt nghiệp có uy tín trên toàn nước Nhật và nhiều nước khác trên thế giới
 • Trung tâm cam kết giới thiệu miễn phí việc làm sau khi các bạn tốt nghiệp về Nước, cam kết thu nhập từ 600 usd ~ 1,200 usd với các bạn có năng lực tiếng Nhật từ N3 ~ N1. Nơi làm việc là các Công ty có 100% vốn đầu tư của Nhật hoặc liên doanh với công ty Nhật tại Việt Nam.

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ theo số

Mrs Thu: 096.343.64.83 – Hotline: 0866.587.396

Ms Diệp:0968.683.126 -Mrs Oanh: 0987.296.694